โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ ๓ ชนะสงสารวิทยา
ปฏิทิน
กรกฎาคม 2020
อา พฤ
« ก.ย.    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

ดิลก บทนอก , วัฒนา เสมอตน

ต้นกำเนิดของอาหารบุฟเฟต์

1

การกินอาหารแบบบุฟเฟต์ มีต้นกำเนิดจากประเทศสวีเดนตั้งแต่ยุคไวกิ้ง ชาวไวกิ้ง ถูกเรียกว่า โจรสลัดแห่งยุโรปเหนือ เป็นชนเผ่าที่มีทักษะในการเดินเรือสูง ดำรงชีพด้วยการซื้อขายสินค้าและปล้นสะดม พวกเขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนเรือที่แล่นอยู่กลางทะเล เวลาขึ้นฝั่งพวกเขาจึงมักสั่งอาหารที่อยากกินมาวางเต็มโต๊ะ จากนั้นก็ให้แต่ละคนเลือกกินตามใจชอบ จึงเป็นที่มาของอาหารบุฟเฟต์ อารยธรรมการกินอาหารแบบนี้ถูกชาวฝรั่งเศสขนานนามว่า “บุฟเฟต์”  (บุ๊บ-เฟ่,buffet) และแพร่หลายไปทั่วโลก ปัจจุบัน การกินอาหารบุฟเฟต์ มีความหลากหลายมากขึ้นมีอาหารทะเล ขนมหวาน และผลไม้เพิ่มเข้ามา แต่จุดเด่นอย่างเดียวที่ไม่เปลี่ยนคือ ต้องบริการตัวเอง

ในภาษาไทย บุฟเฟต์ เรียกการเลี้ยงอาหารแบบที่จัดวางอาหารทั้งหมดไว้บนโต๊ะ และให้ผู้ที่เป็นแขกในงานเดินไปตักอาหารต่าง ๆ นั้นด้วยตนเอง ในบางครั้งอาจมีผู้ช่วยจัดอาหารไว้เป็นจาน ๆ แต่ผู้เป็นแขกก็ต้องไปหยิบอาหารเหล่านั้นเอง ปัจจุบัน คำว่า บุฟเฟต์ ในภาษาไทย ได้ขยายความหมาย ถึงแบบการขายอาหารซึ่งผู้ขายจัดอาหารไว้หลายอย่าง และคิดราคาอาหารเหมาเป็นรายบุคคลด้วย ผู้ซื้อเลือกหยิบอาหารรับประทานเองและรับประทานได้เต็มที่ตามความพอใจ ทั้งมีการจัดอาหารหลาย ๆ แบบด้วย เช่น บุฟเฟ่ต์อาหารไทย บุฟเฟ่ต์อาหารเจ บุฟเฟ่ต์ข้าวต้ม

ที่มา..http://guru.sanook.com

ทรานไซบีเรีย

5306080501 5306080502

เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดของโลกมีชื่อว่า ทรานส์ไซบีเรีย
ทรานส์ไซบีเรีย (Trans-Siberian Railway) หรือเรียกสั้นๆ ว่าทรานซิบ (Transsib)เป็นเครือข่ายทางรถไฟที่เชื่อมโยงกรุงมอสโก กับดินแดนทางตะวันออกอันห่างไกลของรัสเซีย, มองโกเลีย ,จีน และทะเลญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน หรือพูดง่ายๆ คือ เชื่อมรัสเซียฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออกนั่นเอง

เส้นทางสายนี้เริ่มสร้างขึ้นใน ปี 1891 ตามแนวคิดริเริ่มของเซอร์เกย์ วิตเต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียในสมัยนั้น โดยสร้างเสร็จสิ้นในปี 1905 ความสำเร็จของเส้นทางสายนี้นับเป็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของรัสเซียด้วย เพราะเป็นการเปิดเส้นทางการพัฒนาและความก้าวหน้าสู่ไซบีเรีย อันเป็นเขตสหพันธ์อันห่างไกลของแดนหมีขาว

เส้นทางดั้งเดิมของทรานส์ไซบีเรียเริ่มต้นจากเมืองเชลยาบินสค์ วิ่งไปทางตะวันออกสู่เมืองออมสค์, นอวอซิบิร์สค์ คราสนอยาสค์ อีร์คุตสค์และชีตา ข้ามไปแมนจูเรีย และวกกลับเข้ามารัสเซีย ก่อนที่จะสิ้นสุดที่เมืองท่าวลาดีวอสตอค ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ปัจจุบันจุดเริ่มต้นของทรานไซบีเรียอยู่ที่สถานียารอสลาฟสกีในมอสโก ส่วนสถานีสุดท้ายยังอยู่ที่เมืองวลาดีวอสตอค โดยแบ่งออกเป็น 4 เส้นทางดังนี้

เส้นทางสายหลัก คือ สายทรานส์ไซบีเรีย วิ่งจากมอสโก หรือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังเมืองวลาดีวอสตอค ผ่านทางใต้ของไซบีเรีย เส้นทางนี้สร้างขึ้นระหว่างปี 1891-1916 และยังเชื่อมโยงกับเส้นทางสายหลักอื่นๆ ในรัสเซียที่ที่เชื่อมกับ 2 เมืองนี้ด้วย เส้นทางสายนี้มีระยะทาง 9,288 กิโลเมตร ผ่านในช่วงเวลาแตกต่างกันของโลก 8 ช่วง และใช้เวลาการเดินทางทั้งหมด 7 วัน

ส้นทางหลักอันดับสอง คือ สายทรานส์แมนจูเรีย ซึ่งมาบรรจบกับสายทรานไซบีเรียที่เมืองตาร์สกายา ซึ่งห่างจากทะเลสาบไบคาลไปทางตะวันออกประมาณ 1,000 กิโลเมตร จากตาร์สกายา ทรานส์แมนจูเรียนมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงใต้สู่จีนแล้ววิ่งลงไปยังกรุง ปักกิ่ง ประเทศจีน

เส้นทางสายหลักอันดับสามคือ สายทรานส์มองโกเลีย ซึ่งมาบรรจบกับสายทรานส์ไซบีเรียนที่เมืองอูลันอูเด บนฝั่งตะวันออกของทะเลสาบไบคาล จากอูลันอูเด ทรานส์มองโกเลียมุ่งลงไปทางใต้สู่เมืองอูลานบาตาร์ ก่อนที่จะวิ่งไปยังทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปักกิ่ง

ในปี 1991 เส้นทางสายที่สี่ ซึ่งวิ่งขึ้นต่อไปทางเหนือสร้างเสร็จสมบูรณ ์ หลังจากการก่อสร้างแบบเป็นระยะต่อเนื่องมานานถึง 5 ทศวรรษ โดยรู้จักกันในชื่อ ไบคาล อามูร์ เมนไลน์ เป็นการขยายเส้นทางของเส้นทางทรานส์ไซบีเรียไปทางตะวันตกของทะเลสาบไบคาลอีก หลายร้อยไมล์ โดยผ่านทะเลสาบนี้ไปถึงขอบด้านเหนือสุดของทะเลสาบ และไปสู่แปซิฟิกถึงทางเหนือของเมืองคอบารอฟสค์, ที่โซเวตสกายากาวาน ทั้งนี้ เส้นทางนี้นำไปสู่พื้นที่ทางเหนืออันสวยงามของทะเลสาบไบคาลแล้ว ยังผ่านดินแดนต้องห้ามของรัสเซียด้วย

รถไฟสายนี้มี 2 ระดับ คือ แบบชั้นสองจะประกอบด้วย 4 ตู้นอน และชั้นหนึ่งมี 2 ตู้นอน บวกกับตู้ที่เป็นร้านอาหาร สนนราคาแบบเที่ยวเดียว สำหรับตั๋วโดยสารชั้นสองเริ่มต้นที่ 9,226 รูเบิล หรือประมาณ 12,800 บาท ส่วนแบบชั้นหนึ่งเริ่มต้นที่ 18,200 รูเบิล หรือประมาณ 25,200 บาท

สำหรับคำถามว่า เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดของโลกยาวมากกว่าเส้นทางรถไฟของไทยกี่เท่า คำตอบคือ เมื่อเปรียบเทียบกับสายใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ยาวที่สุดของไทย ทรานส์ไซบีเรียมีระยะทางยาวมากกว่าประมาณ 8 เท่า ทั้งนี้ จากสถานีกรุงเทพฯไปยังอ. สุไหงโกลก จ. นราธิวาส เส้นทางสายนี้มีระยะทาง 1,143 กิโลเมตร

ที่มา…https://www.ilovetogo.com

น้ำของโลก

14419ed5d

พื้นดิน เพียงร้อยละ 30 หรือ 148 ล้านตารางกิโลเมตรเท่านั้น

โลกของเรามี พื้นน้ำ ถึงร้อยละ 70 มีส่วน

ในเชิง ปริมาณน้ำทั้งหมด ที่มีอยู่ในโลก ทั้ง 3 สถานะ (ของแข็ง ของเหลว และไอหรือก๊าซ) มีประมาณ 1,385 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 97.3 หรือเท่ากับ 1,348 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น น้ำเค็ม ในทะเลและมหาสมุทร

ส่วน น้ำจืด ซึ่งรวมถึงไอน้ำในบรรยากาศด้วยมีเพียงร้อยละ 2.7 หรือเท่ากับ 37 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

 

ปริมาณน้ำจืด
ที่มีอยู่ในโลกนี้ ประกอบด้วย

น้ำแข็งขั้วโลก ร้อยละ 76.5 หรือเท่ากับ 28.2 ล้านลูกบาศก์เมตร

น้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาล ร้อยละ 22.9 หรือเท่ากับ 8.4 ล้านลูกบาศก์เมตร

น้ำผิวดิน (ทะเลสาบ คลอง บึง ฯลฯ) ร้อยละ 0.6 หรือเท่ากับ 16.3/76.5 = 0.4 ล้านลูกบาศก์เมตร

ปริมาณ น้ำจืดที่สามารถนำมาใช้สอย มีประมาณ ร้อยละ 10.71 ของปริมาณน้ำจืดทั้งหมด

โดยส่วนใหญ่ราว 3,7400,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น น้ำใต้ดิน ที่ลึกไม่เกิน 800 เมตร

เป็นน้ำใน ทะเลสาบ 125,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

เป็น ความชื้นในดิน ที่ต้นไม้ดูดซับไว้ 69,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

เป็น ไอน้ำ ในอากาศ 13,500 ล้านลูกบาศก์เมตร

และเป็น น้ำผิวดิน ในแม่น้ำ ลำคลอง ฯลฯ เพียงร้อยละ 0.04 หรือเท่ากับ 1,500 ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ที่มา…http://www.oknation.net

ภาพยนตร์การ์ตูนประกอบเสียงเรื่องแรกของโลก Steamboat Willie ออกฉายรอบแรก

391318nov01

18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471 Steamboat Willie หรือ วิลลี่เรือกลไฟ ภาพยนตร์การ์ตูนที่มีเสียงพูดเรื่องแรกของโลก และภาพยนตร์การ์ตูนประกอบเสียงและดนตรีเรื่องแรกของโลก สร้างโดย วอลท์ ดีสนีย์ ออกฉายรอบแรกที่กรุงนิวยอร์ค นำแสดงโดย มิกกี้ เม้าส์ ตัวการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของวอลท์ ดีสนีย์ และนับเป็นการปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์ครั้งแรกของมิกกี้ เม้าส์ อีกด้วย

ที่มา…http://guru.sanook.com

อันดับ 1 นักเตะที่รวยที่สุดในโลก

img-20150401-lionel-messi

1.ลีโอเนล เมสซี่

ลีโอเนล เมสซี่ เกิดวันที่ 24 มิถุนายน 1987 ขณะอายุ 5 ขวบเค้าก็หัดเล่นฟุตบอล ในปี 1995 เมสซี่ได้เข้าสังกัด นีเวลล์ โอลด์ บอย ตอนนั้นเขาอายุ 11 ปี แต่เมสซี่มีปัญหาเรื่องการเจริญเติบโตของฮอร์โมนทำให้เขาตัวเล็กกว่าเด็กวัย เดียวกันมาก ขณะนั้น คาเรส เรซัคส์ สปอร์ตไดเรกเตอร์ของบาร์เซโลน่าก็ได้เห็นแววเจ้าหนูคนนี้ จึงยื่นข้อเสนอที่จะเซ็นสัญญาให้กับเค้า พร้อมกับจ่ายค่ายาในการรักษาตัวด้วย ถ้าเมสซี่ตกลงจะย้ายมาใช้ชีวิตใหม่ในสเปนกับบาร์ซ่า ตั้งแต่นั้นมาครอบครัวเมสซี่จึงย้ายไปอยู่ในสเปนกัน -ในปี 2006-07 เมสซี่โชว์ฟอร์มสุดยอดอย่างสม่ำเสมอ

เมสซี่ ก็ฉายแววอัจศริยะลูกหนังในเกมพบกับ รีลมาริดคู่ปรับตลอดกาล ซึ่งเมสซี่ก็ได้ระเบิดฟอร์มซัดแฮตทริกแรกสำเร็จ แต่ในฤดูกาลนี้เค้าไม่สามารถช่วยบาร์ซ่าค้าแชมป์ ลาลีกา ได้ ดันแพ้ มาดริดไปแบบเฉียดเส้นยาแดงด้วยกฎเฮด ทูเฮด เมสซี่ซึ่งนอกจากมีรูปร่างและสไตล์การเล่นใกล้เคียงกับ มาราโดน่า 1ในตำนานของอาเจนติน่าแล้ว เค้ายังสามารถตอกย้ำสิ่งที่เหมือนเข้าไปใหญ่คือการเลี้ยงหลบผู้เล่น 6 คน(รวมโกลด้วย)ของเคตาเฟ่ เข้าไปยิงประตู อีกทั้งในนัดเจอเอสปันญ่อล เค้ายังสามารถทำประตูแบบ Hand of god ที่มาราโดน่าทำได้อีกด้วย

เมสซี่ถนัดซ้าย แต่ไรจ์การ์ดให้เค้าเล่นปีกขวา แต่เจ้าหนูก็ยังเล่นได้อย่างเนียนมาก จนกลายเป็นตำแหน่งถนัดของเขาไปเลย ต้องบอกได้เลยว่าใครที่เกิดมาดูเมสซี่ ทันนั้นมีบุญจริงๆ จนแฟนบอลชาวไทยต่างยกย่องให้เขาเป็น “มนุษย์ต่างดาว” ไปเรียบร้อยแล้ว

ที่มา…http://sport.mthai.com/

 Untitled Document
ผู้ดูแล : ชุมนุมคอมพิวเตอร์
บล็อกสาระน่ารู้ยามเช้าโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ 3 ชนะสงสารวิทยา สร้างและออกแบบโดยครูทองสุข เอี่ยมศิริ
เลขที่ 64 / 8 หมู่ที่ 7 ถนนสุวินทวงศ์ ต.คลองนครเนื่องเขต อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา 24000 โทร. 038-593149